Kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam

0

Chương trình chào mừng kỷ niệm 75 năm ngày thành lập quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019) và 30 năm ngày hội quốc phòng toàn dân (22/12/1989-22/12/2019)

Dân tộc Việt Nam ta vốn tự hào với bề dày lịch sử chống giặc cứu nước, bên cạnh những chiến công vẻ vang, chúng ta không thể nào không nhắc tới sự thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam năm 1944 và ngày hội quốc phòng toàn dân năm 1989. Hôm nay trong không khí tưng bừng, phấn khởi chào mừng 75 năm ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam và 30 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân, Đoàn trường THPT Nhân Chính đã có buổi giao lưu, gặp gỡ với các bác cựu chiến binh, nhân chứng lịch sử đầy ý nghĩa.

Buổi giao lưu có sự đóng góp của các bạn học sinh trường THPT Nhân Chính với liên khúc Dậy mà đi – Việt Nam ơi, bài múa Quê tôi cùng màn ảo thuật mở đầu chương trình hết sức hấp dẫn, tạo không khí mở màn đầy hứng thú cho các bạn học sinh.

Mở đầu cuộc trò chuyện, giao lưu là bác Lê Xuân Niêm – Giám đốc trung tâm giáo dục lịch sử truyền thống. Bác đã có những chia sẻ vô cùng hữu ích về lịch sử của dân tộc ta. Tháng 12 có những ngày lễ lớn gắn liền với các sự kiện lịch sử vĩ đại của dân tộc. Bên cạnh đó, bác giúp các bạn học sinh ghi nhớ 5 kỳ tích vĩ đại mà nhân dân ta làm nên. Cuối phần trò chuyện của mình, bác có gửi tới các bạn học sinh trường THPT Nhân Chính những lời khuyên cũng như những lời dặn dò quý báu.


Tiếp nối chương trình là phần giao lưu của bác Lê Duy Ứng. Tháng 9 năm 1971, khi đang là sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Mỹ thuật Hà Nội, bác tham gia Quân đội Nhân dân Việt Nam. Ngày 28 tháng 4 năm 1975, khi còn cách cửa ngõ Sài Gòn 30 km, bác bị thương hỏng hai mắt và ngất đi vì trúng đạn súng chống tăng. Trong lúc nguy kịch, sau khi tỉnh lại, nghĩ rằng mình sắp chết, ngay trên tháp xe tăng 847 đang bốc cháy, bác đã mò mẫm trong đêm tối dùng ngón tay làm bút chấm máu chảy ra từ đôi mắt bị thương của mình để vẽ nên bức chân dung chủ tịch Hồ Chí Minh với nền là lá cờ Tổ quốc và cờ Đảng Cộng sản Việt Nam, phía dưới ghi đậm dòng chữ “Ánh sáng niềm tin/Con nguyện dâng Người tuổi thanh xuân” và lại ngất đi. Hiện tại, tuy hai mắt không còn thấy rõ, chỉ có thể phân biệt sang tối nhưng bác vẫn một lòng hướng về tình yêu Tổ quốc, yêu cuộc sống và đem lời ca, tiếng hát, câu thơ làm đẹp cho đời. Những câu chuyện bác kể đầy chân thực mà rất đỗi lôi cuốn, hấp dẫn, từng lời ca tiếng hát về Tổ quốc được bác cất lên đầy tự hào. Dù đôi mắt không còn thấy rõ nhưng với khả năng hội họa của mình cùng tình yêu thương bác dành cho trường THPT Nhân Chính, bác đã dung cảm nhận của mình để vẽ tặng trường một bức tranh chủ tịch Hồ Chí Minh cùng một bạn học sinh. Hình ảnh của bác và những điều bác chia sẻ đã giúp các bạn học sinh thêm trân trọng và biết ơn những người anh hung đã hy sinh, ngã xuống vì màu cờ sắc áo dân tộc và vì cuộc sống độc lập tự do ngày hôm nay.

 

 

Chương trình khép lại với một bài thơ đầy cảm xúc được bác Nguyễn Đức Minh- chủ tịch CLB người anh hùng và nhân chứng lịch sử viết tặng trường THPT Nhân Chính nói chung và các bạn học sinh nói riêng.

Qua chương trình giao lưu đặc biệt hôm nay, các bạn học sinh trường THPT Nhân Chính đã có cơ hội khắc sâu những sự kiện lịch sử, nâng cao hiểu biết về lịch sử dân tộc và tự hào, trân trọng hơn những những anh hùng đã hy sinh cho Tổ quốc, ngã xuống vì nền hòa bình dân tộc.

Thông tin chi tiết: Liên hệ câu lạc bộ Nhân Chính Media